Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
282640

Dân Lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 07/08/2018 09:24:34

Từ năm 2017, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã luôn được đảng ủy, chính quyền quan tâm chú trọng. Việc quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, bộ phận chuyên môn, cán bộ và quần chúng nhân dân về công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

 Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2017, UBND xã đã phối hợp với các phòng ban huyện, các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội, trạm y tế xã, 15 thôn xóm cùng các cơ sở sản xuất - kinh doanh - chế biến trên địa bàn xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể theo từng thời điểm như: tết Trung thu, Tết Nguyên đán…; triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện VSATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn, các cơ sở sản xuất thực phẩm. Hiện trên địa bàn xã có tổng 187 hộ sản xuất và kinh doanh thuộc nghành Nông nghiệp quản lý. Trong đó có 135 hộ sản xuất rau, 11 hộ chăn nuôi mô hình gia trại. 41 hộ giết mổ gia súc gia cầm. 15 hộ và 2 bếp ăn tập thể thuộc nghành y tế quản lý. 64 hộ kinh doanh thuộc nghành Công thương quản lý.

Trước nhu cầu về sử dụng thực phẩm ngày càng nhiều, vì vậy để đảm bảo ATVSTP, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND xã đã triển khai nhiều biện pháp như tập huấn, kiểm tra, thẩm định cấp Giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở đủ điều kiện. Đặc biệt, để nâng cao ý thức trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn xã đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên tổ chức truyền thông treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP tới các chủ cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị công tác quản lý ATTP đã và đang có chuyển biến tích cực. Ngay từ đầu năm 2017, UBND xã thành lập Ban chỉ đạo và các tổ công tác kết hợp với Ban quản lý chợ Thiều, phối hợp với văn phòng điều phối của tỉnh tổ chức tập huấn và cấp giấy xã nhận cho gần 100 hộ kinh doanh tại chợ. UBND xã đã yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định như thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết an toàn thực phẩm. Mở sổ ghi chép số lượng và xuất xứ của thực phẩm được nhập vào và bán ra hàng ngày.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền được Đảng ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo có nhiều đổi mới, công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: phát động phong trào toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, chỉ đạo các thôn trong xã thành lập tổ thu gom rác thải đưa về bãi tập trung được đông đảo quần chúng nhân dân đông tình ủng hộ. Tăng cường tuyên truyền phổ biến Luật ATTP, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm, tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn trên đài phát thanh xã được 178 lượt, 56 tin bài. 16 lượt thông tin lưu động tại chợ.  Tổ chức tham gia đầy các lớp tập huấn nâng cao kiến thức VSATTP cho người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, các thành viên Ban chỉ đạo ATTP. Song song với công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm được tăng cường. UBND phường đã tổ chức kiểm tra 121 lượt/41cơ sở thuộc xã quản lý,  lập biên bản xử lý vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở phạt tiền 2.000.000 đồng, các cơ sở vi phạm đã được xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Kiểm tra lấy mẫu làm xét nghiệm chất hàn the trong tinh bột, giò chả, phẩm mầu, chất methanol được 14 lượt. Trong quá trình thanh kiểm tra, tổ kiểm tra liên ngành xã đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Những hoạt động trên nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATVSTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Dân Lý đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong nhiều năm liền, trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại như đa số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống còn mang tính thời vụ, thủ công, chưa mang tính chuyên nghiệp cao nên việc vận dụng các kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế. Cán bộ làm công tác chuyên môn ở cơ sở còn hạn chế về trình độ chuyên môn. Tuy nhiên vì sức khoẻ của người dân, xã Dân Lý sẽ luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm cải thiện cuộc sống và sức khoẻ người dân, đồng thời xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm an toàn để hàng năm tổng kết khen thưởng nhân rộng điển hình tiên tiến để nhân dân nhận thấy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội./.

Một số hình ảnh kiểm tra VSAT thực phẩm tại Chợ Thiều xã Dân Lý

044b202b3ac2db9c82d3.jpg

 

98be9a5280bb61e538aa.jpg

 

19fda026bacf5b9102de.jpg

Trung Kiên - Công chức văn hoá
 

Dân Lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 07/08/2018 09:24:34 (GMT+7)

Từ năm 2017, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã luôn được đảng ủy, chính quyền quan tâm chú trọng. Việc quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, bộ phận chuyên môn, cán bộ và quần chúng nhân dân về công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

 Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2017, UBND xã đã phối hợp với các phòng ban huyện, các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội, trạm y tế xã, 15 thôn xóm cùng các cơ sở sản xuất - kinh doanh - chế biến trên địa bàn xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể theo từng thời điểm như: tết Trung thu, Tết Nguyên đán…; triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện VSATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn, các cơ sở sản xuất thực phẩm. Hiện trên địa bàn xã có tổng 187 hộ sản xuất và kinh doanh thuộc nghành Nông nghiệp quản lý. Trong đó có 135 hộ sản xuất rau, 11 hộ chăn nuôi mô hình gia trại. 41 hộ giết mổ gia súc gia cầm. 15 hộ và 2 bếp ăn tập thể thuộc nghành y tế quản lý. 64 hộ kinh doanh thuộc nghành Công thương quản lý.

Trước nhu cầu về sử dụng thực phẩm ngày càng nhiều, vì vậy để đảm bảo ATVSTP, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND xã đã triển khai nhiều biện pháp như tập huấn, kiểm tra, thẩm định cấp Giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở đủ điều kiện. Đặc biệt, để nâng cao ý thức trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn xã đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên tổ chức truyền thông treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP tới các chủ cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị công tác quản lý ATTP đã và đang có chuyển biến tích cực. Ngay từ đầu năm 2017, UBND xã thành lập Ban chỉ đạo và các tổ công tác kết hợp với Ban quản lý chợ Thiều, phối hợp với văn phòng điều phối của tỉnh tổ chức tập huấn và cấp giấy xã nhận cho gần 100 hộ kinh doanh tại chợ. UBND xã đã yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định như thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết an toàn thực phẩm. Mở sổ ghi chép số lượng và xuất xứ của thực phẩm được nhập vào và bán ra hàng ngày.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền được Đảng ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo có nhiều đổi mới, công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: phát động phong trào toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, chỉ đạo các thôn trong xã thành lập tổ thu gom rác thải đưa về bãi tập trung được đông đảo quần chúng nhân dân đông tình ủng hộ. Tăng cường tuyên truyền phổ biến Luật ATTP, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm, tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn trên đài phát thanh xã được 178 lượt, 56 tin bài. 16 lượt thông tin lưu động tại chợ.  Tổ chức tham gia đầy các lớp tập huấn nâng cao kiến thức VSATTP cho người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, các thành viên Ban chỉ đạo ATTP. Song song với công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm được tăng cường. UBND phường đã tổ chức kiểm tra 121 lượt/41cơ sở thuộc xã quản lý,  lập biên bản xử lý vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở phạt tiền 2.000.000 đồng, các cơ sở vi phạm đã được xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Kiểm tra lấy mẫu làm xét nghiệm chất hàn the trong tinh bột, giò chả, phẩm mầu, chất methanol được 14 lượt. Trong quá trình thanh kiểm tra, tổ kiểm tra liên ngành xã đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Những hoạt động trên nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATVSTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Dân Lý đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong nhiều năm liền, trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại như đa số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống còn mang tính thời vụ, thủ công, chưa mang tính chuyên nghiệp cao nên việc vận dụng các kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế. Cán bộ làm công tác chuyên môn ở cơ sở còn hạn chế về trình độ chuyên môn. Tuy nhiên vì sức khoẻ của người dân, xã Dân Lý sẽ luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm cải thiện cuộc sống và sức khoẻ người dân, đồng thời xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm an toàn để hàng năm tổng kết khen thưởng nhân rộng điển hình tiên tiến để nhân dân nhận thấy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội./.

Một số hình ảnh kiểm tra VSAT thực phẩm tại Chợ Thiều xã Dân Lý

044b202b3ac2db9c82d3.jpg

 

98be9a5280bb61e538aa.jpg

 

19fda026bacf5b9102de.jpg

Trung Kiên - Công chức văn hoá