Bài tuyên truyền Chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường

Ngày 08/10/2023 10:11:33

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. đòi hỏi mỗi người dân chúng ta cần nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng ai mà đòi hỏi, mọi người, mọi nhà, toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.

Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường như hiện nay, Ban thường vụ huyện ủy triệu sơn ban hành Nghị quyết 15 ngày 24 tháng tư năm 2023. về tăng cường công tác vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn hóa trong cơ quan, cộng đồng khu dân cư trên địa bàn huyện.

Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã Dân Lý đã ban hành Nghị Quyết, Kế hoạch hành động, chỉ đạo cấp ủy các thôn, tuyên truyền, vận động đến từng đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn xã về tăng cường thu gom rác thải, cắt cỏ, cây dại hai bên đường thay thế bằng đường hoa, phát quang cành cây tre khuất tầm nhìn tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, thân thiện đáng sống để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân.

Chỉ đạo cấp ủy chi bộ các thôn, cơ quan đơn vị trên địa bàn xã Phổ biến, quán triệt sâu sắc Chỉ thị 15 của UBND Ban Thường vụ Huyện uỷ. Đưa nội dung vệ sinh môi trường và quản lý, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt vào sinh hoạt hàng tháng của tổ chức đảng, đoàn thể và thường xuyên giao ban để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện, Tổ chức và phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào chiều ngày chủ nhật hàng tuần; triển khai thực hiện mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở tất các khu dân cư của các thôn, gắn liền với việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường vào tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, xếp loại gia đình văn hoá và khu dân cư văn hoá hàng năm. Tổ chức và chỉ đạo các ngành liên quan và các đơn vị thôn, triển khai các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, khu vực công cộng; tiếp tục phát động phong trào trồng hoa, cây xanh tại khu vực trường học, nhà văn hóa thôn, đường giao thông... tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm theo thẩm quyền nhằm hạn chế các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn lấp rác thải sinh hoạt và chất thải rắn thông thường, vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường; ngăn chặn việc vứt, xả rác thải, các loại bao bì, túi nilon ra lòng sông, ao, hồ, rìa đường, bờ đê không đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan và an toàn môi trường. Kiên quyết xử lý các cá nhân, hộ gia đình đổ rác không đúng nơi quy định. Thực hiện kế hoạch tổng dọn vệ sinh môi trường, UBND xã Dân Lý yêu cầu toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã tham gia thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường như sau:

1, Đối với các cơ quan, đơn vị thực hiện tổng dọn vệ sinh tại cơ quan công sở, đơn vị mình theo quy chế hoạt động của cơ quan theo quy định.

2, Đối với các thôn: Tổ chức cho toàn thể cán bộ và nhân dân tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường tại khu vực nhà văn hóa thôn, các khu trung tâm, và khu vực dân cư, hộ gia đình quét dọn vệ sinh môi trường vào chiều thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, nhằm tạo cảnh quan xanh sạch đẹp đường làng ngõ xóm. Các khu vực công cộng, các tuyến đường giao thông các hộ dân lấn chiếm hành lang giao thông để vật liệu xây dựng, hàng hóa, đề nghị các thôn tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tháo dỡ. sau khi có thông báo nhắc nhở, nếu các hộ còn cố tình không thực hiện UBND xã sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Vì 1 môi trường xanh sạch đẹp đề nghị toàn thể cán bộ nhân dân trên địa bàn xã hãy tự giác hăng hái tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường thân thiện, đáng sống, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là hoàn thành tiêu chí về môi trương trong bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới nâng cao. Để về đích xã nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Bài tuyên truyền Chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 08/10/2023 10:11:33 (GMT+7)