Dân Lý nỗ lực xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao

Ngày 16/10/2023 11:08:43

Thực hiện Quyết định số 3595 ngày 24-10-2022 về Bộ tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là một trong những nội dung của tiêu chí số 17 để xét xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn này. Do vậy, địa phương Dân Lý đã và đang tập trung thực hiện để nhanh chóng hoàn thiện các nội dung tiêu chí theo quy định, bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm 2023.

Để duy trì các tiêu chí ATTP, hàng năm UBND xã Dân Lý xây dựng kế hoạch kiểm tra về ATTP, căn cứ kế hoạch cả năm, UBND xã tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra về ATTP trong các đợt Tết Nguyên đán, tháng hành động, Tết Trung thu. Ban chỉ đạo, tổ đầu mối, tổ giám sát cộng đồng đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu, mục tiêu được giao, bảo đảm yêu cầu về số lượng, chất lượng và tiến độ. Cụ thể, UBND xã ra quyết định thành lập tổ giám sát cộng đồng tại các thôn; ban hành quy chế hoạt động, phân công các thành viên phụ trách các lĩnh vực; xây dựng kế hoạch hoạt động, ban chỉ đạo quản lý vệ sinh ATTP xã duy trì họp ba tháng một lần; ủy quyền cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ trồng trọt chăn nuôi, thủy sản; theo dõi thống kê, cập nhật các thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trên địa bàn; giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong việc thực hiện các nội dung đã ký cam kết bảo đảm ATTP theo ủy quyền của UBND xã.

Đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn có 33 cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 2 bếp ăn tập thể được công nhận bảo đảm ATTP; chợ thiều (chợ hạng 2) đã hoàn thành 33/33 tiêu chí chợ ATTP theo tiêu chuẩn TCVN 11856:2017, được Công ty CP Chứng nhận và Giám định TTP cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn chợ bảo đảm vệ sinh ATTP. Ngoài ra, xã Dân Lý duy trì tốt 2 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại chợ Thiều và Phố thiều. Các cơ sở đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng các yêu cầu trong kinh doanh thực phẩm; các loại thực phẩm bày bán tại các cửa hàng có xuất xứ rõ ràng, nhiều sản phẩm được bày bán trong cửa hàng được dán tem tích hợp truy xuất nguồn gốc... Trong quá trình kiểm tra, trên địa bàn xã chưa phát hiện có cơ sở vi phạm hành chính về ATTP.

Công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn các xã đạt tiêu chí ATTP được tăng cường, dần đi vào nền nếp; đặc biệt, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế chế biến thực phẩm được thống kê và lập danh sách quản lý giám sát, định kỳ hàng năm, 6 tháng và đột xuất; xã đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm; kiểm tra phát hiện vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý vi phạm theo quy định, đồng thời công khai tên, địa chỉ và lỗi vi phạm của cơ sở; cùng với đó là sự chung tay vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể, công tác đảm bảo ATTP đã có nhiều chuyển biến và đạt được một số kết quả bước đầu. Công tác tuyên truyền về ATTP đã được triển khai sâu rộng, cung cấp thông tin kịp thời về phương thức, thủ đoạn, cách nhận biết về hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP… đã nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của cơ sở về việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Việc duy trì xã ATTP luôn được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Trong suốt thời gian qua, từ khi thực hiện xã đạt các tiêu chí ATTP trên địa bàn xã chưa xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Thực hiện kế hoạch về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025, trên cơ sở nội dung bộ tiêu chí, xã Dân Lý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. khuyến khích tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi an toàn; xây dựng các cửa hàng ATTP, chợ ATTP; tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn… Đến thời điểm này xã Dân Lý đã cơ bản hoàn thành cả 5 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ trình hội đồng thẩm định xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2023.

Dân Lý nỗ lực xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao

Đăng lúc: 16/10/2023 11:08:43 (GMT+7)