Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
282640

Dân Lý triển khai xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao

Ngày 01/11/2023 20:50:54

             Xác định về đích xã an toàn thực phẩm (ATTP) là cả quá trình thực hiện nhiều khó khăn, tuy nhiên để về đích được xã ATTP nâng cao xã Dân Lý luôn chú trọng tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo về bảo đảm vệ sinh ATTP đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động và huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xã, nhằm tạo được sự chuyển biến rõ rệt, để đạt được những thành tích quan trọng.

Đây cũng là một trong những nội dung của tiêu chí số 17 để xét xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 - 2025. Ngay từ đầu năm Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành Nghị quyết, các văn bản, Kế hoạch tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các ban ngành, đoàn thể. Tranh thủ sự hướng dẫn của cấp trên, triển khai đến các cấp, các ngành, cấp ủy chi bộ, các thôn tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân năm bắt được chủ trương, nhanh chóng hoàn thiện các nội dung tiêu chí theo quy định, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2023.

Trên địa bàn xã Dân Lý đến hết tháng 10/2023 có tổng 188 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong đó: Có 33 cơ sở sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định tại điều 11 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ gồm: Cấp tỉnh quản lý: 02 cơ sở (01 bếp ăn tập thể Trường mần non Dân Lý, 01 sản phẩm rượu ocop Tân Tuyết. Ngành y tế cấp huyện quản lý 12 cơ sở dịch vụ ăn uống, nước giải khát. Ngành Nông nghiệp cấp huyện quản lý 6 cơ sở. Ngành Công thương cấp huyện quản lý 13 cơ sở. Cấp xã quản lý: 155 cơ sở trong đó: ngành y tế quản lý 26 cơ sở thức ăn đường phố; ngành Nông nghiệp quản lý 105 cơ sở; ngành Công thương quản lý 24 cơ sở. 95 % cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống được  cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc cấp xã quản lý ký cam kết.  Chợ được đầu tư cơ sở hạ tầng, các khu bày bán hàng hóa riêng biệt, hàng hóa được bày trên kệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… xã có sản phẩm rượu occop Tân Tuyết và 4 sản phẩm giò lụa tự công bố, nhiều năm liên tiếp trên địa bàn xã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm… Đó là những kết quả nổi bật trong xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao của xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn.

Theo quy định, để đạt xã an toàn thực phẩm nâng cao, các phải hoàn thành 5 nhóm tiêu chí gồm: Chỉ đạo, điều hành; Thông tin tuyên truyền, tập huấn; Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Mục tiêu chung của chương trình là nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho cộng đồng tại Quyết định số 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh hóa về Bộ tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025.

Trên cơ sở nội dung Bộ tiêu chí, xã lựa chọn đã rà soát lại từng chỉ tiêu để thực hiện. Trong đó chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi an toàn; xây dựng các cửa hàng an toàn thực phẩm, chợ an toàn thực phẩm; tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn… Đến thời điểm này xã đã cơ bản hoàn thành cả 5 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ trình hội đồng thẩm định phất đấu đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm nâng cao trong năm 2023.

Trung Kiên-CCVH

Dân Lý triển khai xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao

Đăng lúc: 01/11/2023 20:50:54 (GMT+7)

             Xác định về đích xã an toàn thực phẩm (ATTP) là cả quá trình thực hiện nhiều khó khăn, tuy nhiên để về đích được xã ATTP nâng cao xã Dân Lý luôn chú trọng tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo về bảo đảm vệ sinh ATTP đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động và huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xã, nhằm tạo được sự chuyển biến rõ rệt, để đạt được những thành tích quan trọng.

Đây cũng là một trong những nội dung của tiêu chí số 17 để xét xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 - 2025. Ngay từ đầu năm Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành Nghị quyết, các văn bản, Kế hoạch tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các ban ngành, đoàn thể. Tranh thủ sự hướng dẫn của cấp trên, triển khai đến các cấp, các ngành, cấp ủy chi bộ, các thôn tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân năm bắt được chủ trương, nhanh chóng hoàn thiện các nội dung tiêu chí theo quy định, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2023.

Trên địa bàn xã Dân Lý đến hết tháng 10/2023 có tổng 188 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong đó: Có 33 cơ sở sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định tại điều 11 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ gồm: Cấp tỉnh quản lý: 02 cơ sở (01 bếp ăn tập thể Trường mần non Dân Lý, 01 sản phẩm rượu ocop Tân Tuyết. Ngành y tế cấp huyện quản lý 12 cơ sở dịch vụ ăn uống, nước giải khát. Ngành Nông nghiệp cấp huyện quản lý 6 cơ sở. Ngành Công thương cấp huyện quản lý 13 cơ sở. Cấp xã quản lý: 155 cơ sở trong đó: ngành y tế quản lý 26 cơ sở thức ăn đường phố; ngành Nông nghiệp quản lý 105 cơ sở; ngành Công thương quản lý 24 cơ sở. 95 % cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống được  cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc cấp xã quản lý ký cam kết.  Chợ được đầu tư cơ sở hạ tầng, các khu bày bán hàng hóa riêng biệt, hàng hóa được bày trên kệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… xã có sản phẩm rượu occop Tân Tuyết và 4 sản phẩm giò lụa tự công bố, nhiều năm liên tiếp trên địa bàn xã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm… Đó là những kết quả nổi bật trong xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao của xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn.

Theo quy định, để đạt xã an toàn thực phẩm nâng cao, các phải hoàn thành 5 nhóm tiêu chí gồm: Chỉ đạo, điều hành; Thông tin tuyên truyền, tập huấn; Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Mục tiêu chung của chương trình là nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho cộng đồng tại Quyết định số 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh hóa về Bộ tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025.

Trên cơ sở nội dung Bộ tiêu chí, xã lựa chọn đã rà soát lại từng chỉ tiêu để thực hiện. Trong đó chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi an toàn; xây dựng các cửa hàng an toàn thực phẩm, chợ an toàn thực phẩm; tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn… Đến thời điểm này xã đã cơ bản hoàn thành cả 5 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ trình hội đồng thẩm định phất đấu đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm nâng cao trong năm 2023.

Trung Kiên-CCVH