Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
282640

Đoàn liên ngành xã Dân Lý kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày 11/05/2023 16:18:44

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn xã. Thực hiện kế hoạch tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Sáng 10/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của xã do đồng chí Bùi Thanh Tiến Trưởng Trạm y tế xã làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí thành viên đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

 Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 Đoàn Kiểm tra liên ngành tập trung thực hiện theo nội dung kiểm tra: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,… và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; kiểm soát chặt chẽ hoạt động gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
z4336260789147_6344151b2148ea9d9f1adee99d7f0e07.jpg

z4336260768036_3ea2c949173a6deb9005d299e425119a.jpg
Đoàn kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm tại Chợ Thiều
     Thời gian kiểm tra kể từ ngày 18/4/2023 đến ngày 15/5/2023. Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất mà không báo trước, kết thúc kiểm tra sẽ tổng hợp kết quả báo cáo kịp thời, đúng quy định.

Đoàn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các kiến thức pháp luật, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, trường học, các khu vực tập trung đông dân cư, người lao động.

z4336258207370_45fbe0bfc7ddcdeb00d96bbb38c5af36.jpg


z4336258242008_08a0bf41c1886a4f67d8865f396eb3c8.jpg


z4336258265398_a1a982b643be3388195c14146228c1f0.jpg

Kiểm tra các bếp ăn tập thể trường mầm non

- Yêu câu đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần chấp hành đúng các quy định: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất, có nhãn mác đầy đủ thông tin sản phẩm. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quản thực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có thông tin nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hình ảnh băng tuyên truyền

z4336304402585_90fbcc740f0a249777c0c0773fd5fdc9.jpg

z4336310581846_7247a53cd42f635acd934dbab6585bbf.jpg


Trung Kiên - CCVH

Đoàn liên ngành xã Dân Lý kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 11/05/2023 16:18:44 (GMT+7)

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn xã. Thực hiện kế hoạch tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Sáng 10/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của xã do đồng chí Bùi Thanh Tiến Trưởng Trạm y tế xã làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí thành viên đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

 Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 Đoàn Kiểm tra liên ngành tập trung thực hiện theo nội dung kiểm tra: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,… và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; kiểm soát chặt chẽ hoạt động gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
z4336260789147_6344151b2148ea9d9f1adee99d7f0e07.jpg

z4336260768036_3ea2c949173a6deb9005d299e425119a.jpg
Đoàn kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm tại Chợ Thiều
     Thời gian kiểm tra kể từ ngày 18/4/2023 đến ngày 15/5/2023. Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất mà không báo trước, kết thúc kiểm tra sẽ tổng hợp kết quả báo cáo kịp thời, đúng quy định.

Đoàn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các kiến thức pháp luật, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, trường học, các khu vực tập trung đông dân cư, người lao động.

z4336258207370_45fbe0bfc7ddcdeb00d96bbb38c5af36.jpg


z4336258242008_08a0bf41c1886a4f67d8865f396eb3c8.jpg


z4336258265398_a1a982b643be3388195c14146228c1f0.jpg

Kiểm tra các bếp ăn tập thể trường mầm non

- Yêu câu đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần chấp hành đúng các quy định: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất, có nhãn mác đầy đủ thông tin sản phẩm. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quản thực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có thông tin nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hình ảnh băng tuyên truyền

z4336304402585_90fbcc740f0a249777c0c0773fd5fdc9.jpg

z4336310581846_7247a53cd42f635acd934dbab6585bbf.jpg


Trung Kiên - CCVH