Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
282640

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

Ngày 17/02/2023 16:33:43

 

ỦY BAN NHÂN DÂN

 XÃ DÂN LÝ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:          /KH-UBND

Dân Lý, ngày       tháng      năm 2023

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng

xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

 
 

 


          Căn cứ Quyết định số 32/2021/QĐ-UBND ngày 24/11/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa;

Căn cứ Quyết định số: 388 /QĐ-UBND ngày 18/01/2023 của UBND huyện Triệu Sơn. Về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Kế hoạch hành động của UBND tỉnh, Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023

Căn cứ Công văn số: 68 /UBND-NN ngày 06/01/2023 của UBND huyện Triệu Sơn. Về việc chấn chỉnh thực hiện nội dung quản lý về ATTP trong xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP, ATTP nâng cao.

          Để xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2023 và hoàn thành các chỉ tiêu huyện giao UBND xã Thọ Vực ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tiêu chí xã an toàn thực phẩm với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

  - Triển khai có hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

- Duy trì các tiêu chí xã ATTP, hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã ATTP nâng cao

- Hoàn thiện các chỉ tiêu huyện giao về ATTP trong năm 2023

2.     Mục tiêu cụ thể

+ 100% các sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu trên địa bàn được xác nhận nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, thực phẩm.

+ 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc diện phải cấp và đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ Hoàn Chợ (Chợ Thiều) ATTP được duy trì, đánh giá lại và công bố hợp chuẩn năm 2023

+ Các thực phẩm tiêu dùng chủ yếu thông qua chuỗi (Lúa gạo:  400 tấn; Rau, quả: 130 tấn; Thịt gia súc, gia cầm: 100 tấn; Thủy sản: 70 tấn)

+ 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đáp ứng quy định về điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm theo quy định.

+ 02 bếp ăn tập thể của trường Mầm non (Mầm non Dân LýNhóm trẻ Mầm non cơ sở Chim én mùa xuân) đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm.

- Kiểm tra, giám sát ít nhất 01 lần/năm đối với 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

3. Yêu cầu:

   Các thành viên BCĐ, ban nông nghiệp, tổ giám sát, các ban ngành đoàn thể theo chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, chương trình trong kế hoạch đảm bảo thời gian, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu của các nhóm tiêu chí xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Trong quá trình thực hiện thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện  và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục hoàn thiện, duy trì công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tiếp theo.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM

1. Triển khai các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trên địa bàn xã

1.1. Công tác chỉ đạo: Xác định công tác thực hiện vệ sinh ATTP là nhiệm vụ trọng tâm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND xã cùng các ban ngành từ xã đến thôn.

1.2. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, trình độ cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cán bộ quản lý ATTP và người sử dụng thực phẩm.

Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về ATTP; tăng thời lượng, tần suất phát sóng chuyên mục đảm bảo ATTP trên hệ thống Đài truyền thanh; xây dựng và phát hành tờ rơi, bản tin, Pano, áp phích, tranh cô động... các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Tập trung tuyên truyền công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, công bố rộng rãi, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc, hành vi vi phạm v VSATTP đế nhân dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn.

1.3. Nhân rộng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

1.4. Tăng cường công tác liên kết sản xuất và kết nối thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân.

1.5. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định đảm bảo ATTP.

1.6. Giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm

- Chỉ đạo Tổ giám sát cộng đồng thôn thực hiện tốt công tác cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối vi sản phẩm thực phẩm của các cơ sở nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương và ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- Tăng cường kiểm soát ATTP tại các bếp ăn tập thể, bữa cỗ có từ 30 người trở lên, chuỗi cung cấp thực phẩm, chợ, các cơ sở thực phẩm có nguy cơ cao.

1.7. Thống kê, quản lý đầy đủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

1.8. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phối hợp với MTTQ và tổ chức đoàn thể trong công tác đảm bảo VSATTP.

          1.9. Sơ kết, tổng kết công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ ATTP, đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã.

2. Hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã ATTP nâng cao: (Chi tiết tại biểu phụ lục kèm theo).

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP

Các thành viên Ban Chỉ đạo quản lý Vệ sinh ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện duy trì các tiêu chí xã ATTP, xây dựng ATTP nâng cao thuộc lĩnh vực chuyên môn, nhiệm vụ được phân công.

2. Ban nông nghiệp xã

- Tham mưu duy trì các tiêu chí đạt xã ATTP, hoàn thành các tiêu chí xã ATTP nâng cao thuộc ngành nông nghiệp quản lý

- Hướng dẫn hoạt động cho tổ giám sát cộng đồng thôn, trong đó chú trọng việc giám sát việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và cấp giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc.

- Phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Cập nhật đầy đủ thông tin về quản lý nhà nước về ATTP lên hệ thống của Tỉnh theo quy định.

- Tổng hợp báo cáo theo quy định

3. Trạm Y tế

- Tham mưu duy trì các tiêu chí đạt xã ATTP, xây dựng các tiêu chí xã ATTP  nâng cao thuộc ngành y tế quản lý

- Tham mưu UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về VSATTP, trọng tâm là thức ăn đường phố ngành y tế quản lý.

Phối hợp với các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền tập huấn và công tác kiểm tra về ATTP.

- Tham mưu tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở thực phẩm theo phân cấp xã quản lý. Cử cán bộ trạm tham gia đoàn kiểm tra về ATTP nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở có hành vi vi phạm về quy định ATTP.

-  Tập huấn, phổ biến kiến thức cho tổ giám sát cộng đồng thôn phát huy vai trò giám sát, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân dân, báo cáo kịp thời các vấn đề đột xuất liên quan đến công tác an toàn thực phẩm tại địa phương.

- Phối hợp với ban ngành liên quan lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm, lưu thông trên địa bàn (nếu có)

4. Tài chính - kế toán

Cân đối, tham mưu, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng các tiêu chí đạt xã ATTP nâng cao năm 2023.

5. Công an

Xây dựng phương án, kế hoạch về công tác bảo vệ môi trường, công tác chỉ đạo kiểm soát thực phẩm ngoài xã được vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ trong xã.

Phối hợp với ban ngành liên quan, tham mưu kế hoạch xóa bỏ chợ tạm, chợ cóc, không để tồn tại tụ điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn xã.

Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra về ATTP nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở có hành vi vi phạm về quy định ATTP.

6. VHTT- Đài truyền thanh xã

Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về VSATTP đến các cơ sở sản xuất kinh doanh và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Thường xuyên có tin, bài về vấn đề ATTP để tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn được biết. 

7. Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc và các hội đoàn thể

Xây dựng chương trình hành đồng, chương trình phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát về ATTP.

Tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xut chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên, người dân, các hộ dân hiểu biết để tự giác nuôi trồng, sản xuất, chế biến các loại thực phẩm sạch, an toàn. Phát hiện và đấu tranh với những hành vi vi phạm; không sản xuất rau, thịt, thủy sản, rượu không an toàn; không thực hiện việc giết mổ gia súc, gia cầm an toàn; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; không kinh doanh phụ gia thực phẩm bị cấm không nằm trong danh mục cho phép sử dụng.

8. Tổ giám sát cộng đồng 8 thôn

Thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã ban hành, làm tốt công tác giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ cho các sản phẩm sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền quản lý

Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trước ngày 20 hàng tháng. Báo cáo đột xuất theo yêu cầu cấp trên (Nếu có)

VI. NGUỒN KINH PHÍ, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

1. Nguồn kinh phí có thể huy động

- Kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP năm 2023.

 - Kinh phí hợp pháp khác

2. Chế độ báo cáo.

Báo cáo định kỳ 03 tháng 1 lần, báo cáo định kỳ theo yêu cầu cấp trên ( Nếu cần)

Trên đây là kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023. Đề nghị các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả.  

 

Nơinhận:                                                                                          

- BCĐ VSATTP huyện (b/c);

- Thành viên B VSATTP xã (th/h);                                                               

- Trạm Y tế xã (th/h);

- Tổ giám sát cộng đồng 8 thôn (th/h);

- Lưu: VT,VPĐP.                                                                                               

TM.ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ

CHỦ TỊCH

 

 

 

Nguyễn Văn Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

Đăng lúc: 17/02/2023 16:33:43 (GMT+7)

 

ỦY BAN NHÂN DÂN

 XÃ DÂN LÝ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:          /KH-UBND

Dân Lý, ngày       tháng      năm 2023

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng

xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

 
 

 


          Căn cứ Quyết định số 32/2021/QĐ-UBND ngày 24/11/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa;

Căn cứ Quyết định số: 388 /QĐ-UBND ngày 18/01/2023 của UBND huyện Triệu Sơn. Về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Kế hoạch hành động của UBND tỉnh, Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023

Căn cứ Công văn số: 68 /UBND-NN ngày 06/01/2023 của UBND huyện Triệu Sơn. Về việc chấn chỉnh thực hiện nội dung quản lý về ATTP trong xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP, ATTP nâng cao.

          Để xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2023 và hoàn thành các chỉ tiêu huyện giao UBND xã Thọ Vực ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tiêu chí xã an toàn thực phẩm với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

  - Triển khai có hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

- Duy trì các tiêu chí xã ATTP, hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã ATTP nâng cao

- Hoàn thiện các chỉ tiêu huyện giao về ATTP trong năm 2023

2.     Mục tiêu cụ thể

+ 100% các sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu trên địa bàn được xác nhận nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, thực phẩm.

+ 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc diện phải cấp và đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ Hoàn Chợ (Chợ Thiều) ATTP được duy trì, đánh giá lại và công bố hợp chuẩn năm 2023

+ Các thực phẩm tiêu dùng chủ yếu thông qua chuỗi (Lúa gạo:  400 tấn; Rau, quả: 130 tấn; Thịt gia súc, gia cầm: 100 tấn; Thủy sản: 70 tấn)

+ 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đáp ứng quy định về điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm theo quy định.

+ 02 bếp ăn tập thể của trường Mầm non (Mầm non Dân LýNhóm trẻ Mầm non cơ sở Chim én mùa xuân) đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm.

- Kiểm tra, giám sát ít nhất 01 lần/năm đối với 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

3. Yêu cầu:

   Các thành viên BCĐ, ban nông nghiệp, tổ giám sát, các ban ngành đoàn thể theo chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, chương trình trong kế hoạch đảm bảo thời gian, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu của các nhóm tiêu chí xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Trong quá trình thực hiện thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện  và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục hoàn thiện, duy trì công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tiếp theo.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM

1. Triển khai các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trên địa bàn xã

1.1. Công tác chỉ đạo: Xác định công tác thực hiện vệ sinh ATTP là nhiệm vụ trọng tâm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND xã cùng các ban ngành từ xã đến thôn.

1.2. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, trình độ cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cán bộ quản lý ATTP và người sử dụng thực phẩm.

Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về ATTP; tăng thời lượng, tần suất phát sóng chuyên mục đảm bảo ATTP trên hệ thống Đài truyền thanh; xây dựng và phát hành tờ rơi, bản tin, Pano, áp phích, tranh cô động... các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Tập trung tuyên truyền công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, công bố rộng rãi, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc, hành vi vi phạm v VSATTP đế nhân dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn.

1.3. Nhân rộng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

1.4. Tăng cường công tác liên kết sản xuất và kết nối thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân.

1.5. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định đảm bảo ATTP.

1.6. Giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm

- Chỉ đạo Tổ giám sát cộng đồng thôn thực hiện tốt công tác cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối vi sản phẩm thực phẩm của các cơ sở nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương và ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- Tăng cường kiểm soát ATTP tại các bếp ăn tập thể, bữa cỗ có từ 30 người trở lên, chuỗi cung cấp thực phẩm, chợ, các cơ sở thực phẩm có nguy cơ cao.

1.7. Thống kê, quản lý đầy đủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

1.8. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phối hợp với MTTQ và tổ chức đoàn thể trong công tác đảm bảo VSATTP.

          1.9. Sơ kết, tổng kết công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ ATTP, đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã.

2. Hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã ATTP nâng cao: (Chi tiết tại biểu phụ lục kèm theo).

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP

Các thành viên Ban Chỉ đạo quản lý Vệ sinh ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện duy trì các tiêu chí xã ATTP, xây dựng ATTP nâng cao thuộc lĩnh vực chuyên môn, nhiệm vụ được phân công.

2. Ban nông nghiệp xã

- Tham mưu duy trì các tiêu chí đạt xã ATTP, hoàn thành các tiêu chí xã ATTP nâng cao thuộc ngành nông nghiệp quản lý

- Hướng dẫn hoạt động cho tổ giám sát cộng đồng thôn, trong đó chú trọng việc giám sát việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và cấp giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc.

- Phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Cập nhật đầy đủ thông tin về quản lý nhà nước về ATTP lên hệ thống của Tỉnh theo quy định.

- Tổng hợp báo cáo theo quy định

3. Trạm Y tế

- Tham mưu duy trì các tiêu chí đạt xã ATTP, xây dựng các tiêu chí xã ATTP  nâng cao thuộc ngành y tế quản lý

- Tham mưu UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về VSATTP, trọng tâm là thức ăn đường phố ngành y tế quản lý.

Phối hợp với các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền tập huấn và công tác kiểm tra về ATTP.

- Tham mưu tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở thực phẩm theo phân cấp xã quản lý. Cử cán bộ trạm tham gia đoàn kiểm tra về ATTP nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở có hành vi vi phạm về quy định ATTP.

-  Tập huấn, phổ biến kiến thức cho tổ giám sát cộng đồng thôn phát huy vai trò giám sát, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân dân, báo cáo kịp thời các vấn đề đột xuất liên quan đến công tác an toàn thực phẩm tại địa phương.

- Phối hợp với ban ngành liên quan lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm, lưu thông trên địa bàn (nếu có)

4. Tài chính - kế toán

Cân đối, tham mưu, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng các tiêu chí đạt xã ATTP nâng cao năm 2023.

5. Công an

Xây dựng phương án, kế hoạch về công tác bảo vệ môi trường, công tác chỉ đạo kiểm soát thực phẩm ngoài xã được vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ trong xã.

Phối hợp với ban ngành liên quan, tham mưu kế hoạch xóa bỏ chợ tạm, chợ cóc, không để tồn tại tụ điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn xã.

Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra về ATTP nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở có hành vi vi phạm về quy định ATTP.

6. VHTT- Đài truyền thanh xã

Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về VSATTP đến các cơ sở sản xuất kinh doanh và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Thường xuyên có tin, bài về vấn đề ATTP để tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn được biết. 

7. Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc và các hội đoàn thể

Xây dựng chương trình hành đồng, chương trình phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát về ATTP.

Tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xut chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên, người dân, các hộ dân hiểu biết để tự giác nuôi trồng, sản xuất, chế biến các loại thực phẩm sạch, an toàn. Phát hiện và đấu tranh với những hành vi vi phạm; không sản xuất rau, thịt, thủy sản, rượu không an toàn; không thực hiện việc giết mổ gia súc, gia cầm an toàn; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; không kinh doanh phụ gia thực phẩm bị cấm không nằm trong danh mục cho phép sử dụng.

8. Tổ giám sát cộng đồng 8 thôn

Thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã ban hành, làm tốt công tác giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ cho các sản phẩm sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền quản lý

Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trước ngày 20 hàng tháng. Báo cáo đột xuất theo yêu cầu cấp trên (Nếu có)

VI. NGUỒN KINH PHÍ, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

1. Nguồn kinh phí có thể huy động

- Kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP năm 2023.

 - Kinh phí hợp pháp khác

2. Chế độ báo cáo.

Báo cáo định kỳ 03 tháng 1 lần, báo cáo định kỳ theo yêu cầu cấp trên ( Nếu cần)

Trên đây là kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xây dựng xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023. Đề nghị các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả.  

 

Nơinhận:                                                                                          

- BCĐ VSATTP huyện (b/c);

- Thành viên B VSATTP xã (th/h);                                                               

- Trạm Y tế xã (th/h);

- Tổ giám sát cộng đồng 8 thôn (th/h);

- Lưu: VT,VPĐP.                                                                                               

TM.ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ

CHỦ TỊCH

 

 

 

Nguyễn Văn Sơn