Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
282640

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn xã Dân Lý

Ngày 17/04/2023 11:08:35

    ỦY BAN NHÂN DÂN                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
        XÃ DÂN LÝ                                        Độc lập – Tự do –Hạnh phúc
BCĐ AN TOÀN THỰC PHẨM
                                                            Dân Lý, ngày 10 tháng 4    năm 2023
      Số: 48 /KH-BCĐ
 
                              KẾ HOẠCH
           Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
                    năm 2023 trên địa bàn xã Dân Lý
 
       Thực hiện kế hoạch số 1252/KH-UBND ngày 03/4/2022 của UBND
huyện Triệu Sơn về việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
năm 2023.
       UBND xã Dân Lý xây dựng kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm” trên địa bàn xã Dân Lý năm 2023 với chủ đề “Tiếp tục nâng
cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản
thực phẩm trong tình hình mới” có các nội dung như sau:
       I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.
       1. Mục đích
       - Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm
(ATTP), đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp
trong việc thực thi pháp luật về ATTP; tập trung tập huấn kiến thức an toàn thực
phẩm cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý chợ, Tổ giám sát công đồng,
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.
       - Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ATTP theo phân cấp quản lý; tập
trung kiểm tra, giám sát về ATTP chợ Thiều
       - Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và thực hiện
các biện pháp giảm thiểu tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an
toàn.
       2. Yêu cầu:
       - Sử dụng tối đa các hình thức thông tin, tuyên truyền; huy động các ban
ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng
thực phẩm đến người dân.
       - Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà cho
hoạt động của cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về
ATTP trong quá trình kiểm tra.
      II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
      Thời gian: từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.
      Phạm vi: 08 Thôn trên địa bàn xã Dân Lý.
      III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
      1. Công tác tuyên truyền
      1.1. Yêu cầu
      - Tranh thủ tối đa mọi nguồn lực, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như
phát thanh, tuyên truyền lưu động, băng rôn, tờ rơi,..., lồng ghép các hội nghị
của xã, các ngành, đoàn thể, của Thôn, để tuyên truyền, giáo dục phổ biến các
quy định của pháp luật, và kiến thức về ATTP.
       - Phát huy vai trò của tổ chức chính trị trong hoạt động truyền thông về
đảm bảo an toàn thực phẩm.
       1.2. Nội dung truyền thông:
       Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ
sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc
phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
       Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh
thực phẩm theo quy định của pháp luật.
       Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng
thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất
lượng. hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng
đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
       2. Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm.
       2.1. Tổ chức đoàn kiểm tra
       - Thành lập 01 đoàn kiểm tra và triển khai thực hiện.
       - Thời gian thực hiện từ 20/04/2023 – 28/04/2023.
       2.2. Yêu cầu
       - Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nhỏ lẻ ban đầu, kinh doanh dịch vụ ăn uống không có địa điểm cố định.
       - Yêu cầu Đoàn kiểm tra cần bố trí lực lượng, chuẩn bị đầy đủ các văn bản
có liên quan, mẫu biên bản kiểm tra, … để tham mưu xử lý sai phạm khi cần
thiết.
       2.3. Đối tượng kiểm tra:
       Đối tượng kiểm tra chủ yếu là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc
lĩnh vực nông nghiệp, như: Các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn, các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt,...
       2.4. Nội dung kiểm tra:
       Kiểm tra theo các nội dung đã cam kết về đảm bảo VSATTP trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm. Cần tập trung vào điều kiện sản xuất kinh doanh thực
phẩm; việc sử dụng thức ăn, phân bón trong chăn nuôi, trồng trọt,...
       2.5. Xử lý vi phạm:
       Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm.
      IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
     1. Công chức văn hóa:
       - Tăng cường viết tin bài tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”.
     - Phụ trách treo băng zon, khẩu hiệu tuyên truyền về nội dung đảm bảo
VSATTP trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”.
     - Tham mưu tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
       - Tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch, Quyết định kiểm
tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì
ATTP”.
       - Chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo theo quy định.
       2. Công chức ĐC-NN
       Chủ trì phối hợp tổ chức kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở
giết mổ, các cơ sở sơ chế, chế biến, cung cấp rau, thịt, thủy sản... thuộc lĩnh vực
quản lý. Hướng dẫn các thôn quản lý vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất
thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực nông nghiệp.
      Phối hợp tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng
thuộc ngành quản lý.
        3. Công chức Tư Pháp – Hộ Tịch và Ban công an xã:
        Chuẩn bị các loại biểu mẫu, các văn bản pháp luật liên quan đến việc
kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP.
        4. Đề nghị Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị tăng cường tuyên truyền
cho các thành viên, hội viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”.
        Trên đây là toàn bộ kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm” trên địa bàn xã Dân Lý năm 2023, đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các
công chức có liên quan và các Tổ giám sát cộng đồng Thôn nghiêm túc thực
hiện./.
 
Nơi nhận:                                                                 KT. TRƯỞNG BAN
- Văn phòng điều phối ATTP huyện (b/c);              PHÓ TRƯỞNG BAN
- BCĐ VS ATTP (t/h);                                                       (Đã Ký)
- Các Tổ GSCĐ Thôn (t/h);
- Lưu: VPUB.
 
 
 
 
                                                                             PHÓ CHỦ TỊCH UBND
                                                                               Nguyễn Văn Hạnh

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn xã Dân Lý

Đăng lúc: 17/04/2023 11:08:35 (GMT+7)

    ỦY BAN NHÂN DÂN                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
        XÃ DÂN LÝ                                        Độc lập – Tự do –Hạnh phúc
BCĐ AN TOÀN THỰC PHẨM
                                                            Dân Lý, ngày 10 tháng 4    năm 2023
      Số: 48 /KH-BCĐ
 
                              KẾ HOẠCH
           Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
                    năm 2023 trên địa bàn xã Dân Lý
 
       Thực hiện kế hoạch số 1252/KH-UBND ngày 03/4/2022 của UBND
huyện Triệu Sơn về việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
năm 2023.
       UBND xã Dân Lý xây dựng kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm” trên địa bàn xã Dân Lý năm 2023 với chủ đề “Tiếp tục nâng
cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản
thực phẩm trong tình hình mới” có các nội dung như sau:
       I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.
       1. Mục đích
       - Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm
(ATTP), đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp
trong việc thực thi pháp luật về ATTP; tập trung tập huấn kiến thức an toàn thực
phẩm cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý chợ, Tổ giám sát công đồng,
người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.
       - Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ATTP theo phân cấp quản lý; tập
trung kiểm tra, giám sát về ATTP chợ Thiều
       - Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và thực hiện
các biện pháp giảm thiểu tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an
toàn.
       2. Yêu cầu:
       - Sử dụng tối đa các hình thức thông tin, tuyên truyền; huy động các ban
ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng
thực phẩm đến người dân.
       - Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà cho
hoạt động của cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về
ATTP trong quá trình kiểm tra.
      II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
      Thời gian: từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.
      Phạm vi: 08 Thôn trên địa bàn xã Dân Lý.
      III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
      1. Công tác tuyên truyền
      1.1. Yêu cầu
      - Tranh thủ tối đa mọi nguồn lực, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như
phát thanh, tuyên truyền lưu động, băng rôn, tờ rơi,..., lồng ghép các hội nghị
của xã, các ngành, đoàn thể, của Thôn, để tuyên truyền, giáo dục phổ biến các
quy định của pháp luật, và kiến thức về ATTP.
       - Phát huy vai trò của tổ chức chính trị trong hoạt động truyền thông về
đảm bảo an toàn thực phẩm.
       1.2. Nội dung truyền thông:
       Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ
sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc
phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
       Tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh
thực phẩm theo quy định của pháp luật.
       Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng
thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất
lượng. hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng
đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
       2. Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm.
       2.1. Tổ chức đoàn kiểm tra
       - Thành lập 01 đoàn kiểm tra và triển khai thực hiện.
       - Thời gian thực hiện từ 20/04/2023 – 28/04/2023.
       2.2. Yêu cầu
       - Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nhỏ lẻ ban đầu, kinh doanh dịch vụ ăn uống không có địa điểm cố định.
       - Yêu cầu Đoàn kiểm tra cần bố trí lực lượng, chuẩn bị đầy đủ các văn bản
có liên quan, mẫu biên bản kiểm tra, … để tham mưu xử lý sai phạm khi cần
thiết.
       2.3. Đối tượng kiểm tra:
       Đối tượng kiểm tra chủ yếu là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc
lĩnh vực nông nghiệp, như: Các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn, các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt,...
       2.4. Nội dung kiểm tra:
       Kiểm tra theo các nội dung đã cam kết về đảm bảo VSATTP trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm. Cần tập trung vào điều kiện sản xuất kinh doanh thực
phẩm; việc sử dụng thức ăn, phân bón trong chăn nuôi, trồng trọt,...
       2.5. Xử lý vi phạm:
       Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm.
      IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
     1. Công chức văn hóa:
       - Tăng cường viết tin bài tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”.
     - Phụ trách treo băng zon, khẩu hiệu tuyên truyền về nội dung đảm bảo
VSATTP trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”.
     - Tham mưu tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
       - Tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch, Quyết định kiểm
tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì
ATTP”.
       - Chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo theo quy định.
       2. Công chức ĐC-NN
       Chủ trì phối hợp tổ chức kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở
giết mổ, các cơ sở sơ chế, chế biến, cung cấp rau, thịt, thủy sản... thuộc lĩnh vực
quản lý. Hướng dẫn các thôn quản lý vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất
thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực nông nghiệp.
      Phối hợp tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng
thuộc ngành quản lý.
        3. Công chức Tư Pháp – Hộ Tịch và Ban công an xã:
        Chuẩn bị các loại biểu mẫu, các văn bản pháp luật liên quan đến việc
kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP.
        4. Đề nghị Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị tăng cường tuyên truyền
cho các thành viên, hội viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”.
        Trên đây là toàn bộ kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm” trên địa bàn xã Dân Lý năm 2023, đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các
công chức có liên quan và các Tổ giám sát cộng đồng Thôn nghiêm túc thực
hiện./.
 
Nơi nhận:                                                                 KT. TRƯỞNG BAN
- Văn phòng điều phối ATTP huyện (b/c);              PHÓ TRƯỞNG BAN
- BCĐ VS ATTP (t/h);                                                       (Đã Ký)
- Các Tổ GSCĐ Thôn (t/h);
- Lưu: VPUB.
 
 
 
 
                                                                             PHÓ CHỦ TỊCH UBND
                                                                               Nguyễn Văn Hạnh